Kinh doanh bất động sản là gì? Cẩm nang kinh doanh bất động sản mà bạn cần biết?

Kinh doanh bất động sản là một trong những thị trường đứng top đầu kinh tế phát triển trên Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư mới trước khi lấn sân vào thị trường bất động sản, cần phải tìm hiểu các hình thức vận hành, pháp lý kinh doanh ở thị trường này.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo luật kinh doanh bất động sản 2014, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Phân loại các phân khúc sản phẩm trên thị trường bất động sản:

Phân khúc sản phẩm trên thị trường bất động sản được chia làm 4 loại:

  • Bất động sản nhà ở: Bao gồm nhà ở mới xây dựng và mua lại thường ở các hộ gia đình hay các chung cư, căn hộ cho thuê, phòng trọ, nhà cho thuê …
  • Bất động sản đất nền: Là một khu đất còn trống chưa có sự can thiệp của bàn tay con người. Đất nền còn giữ nguyên bản mảnh đất hoang sơ và giá trị cố định theo thời gian.
  • Bất động sản công nghiệp: Là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp như nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng sản xuất công nghiệp cho các doanh nghiệp trong nước hoặc ngoài nước thuê và phát triển kinh doanh( Bất động sản công nghiệp luôn gắn liền với đất khu công nghiệp)
  • Bất động sản thương mại: Là loại hình bất động sản nhà đất sinh ra thu nhập thường xuyên, được sử dụng và xây dựng nhằm mục đích kinh doanh cho thuê dài hạn như nhà nghỉ, khách sạn, resort… Kèm theo các dịch vụ thương mại như cửa hàng kinh doanh ăn uống, coffee, spa, quần áo…
Kinh doanh bất động sản cuộc chơi dòng tiền chưa có hồi kết
Kinh doanh bất động sản cuộc chơi dòng tiền chưa có hồi kết

Một số cẩm nang kinh doanh bất động sản bạn cần biết:

Thị trường bất động sản luôn có sự cạnh tranh, nếu bạn là nhà đầu tư mới cần phải nắm rõ phương thức luật chơi trên thị trường này.

Bất động sản cuộc chơi của dòng tiền và lãi vốn: Đối với các nhà đầu tư hay có thể hiểu đơn giản hơn từ các dòng tiền và lãi vốn chính là cho thuê và mua bán. Việc kinh doanh trên thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu cơ hiện nay chỉ tập trung vào hoạt động lãi vốn bằng cách đầu tư vào một mảnh đất và chờ đợi thời cơ bất động sản tăng giá. Đồng nghĩa với việc điều này không mang tính khả quan cao nhưng đối với các nhà đầu tư thành công họ sẽ chọn cả hai cuộc chơi này.

Kinh doanh bất động sản cuộc chơi dòng tiền chưa có hồi kết
Kinh doanh bất động sản cuộc chơi dòng tiền chưa có hồi kết

Dòng tiền bất động sản cuộc chơi chưa có hồi kết: Nếu như cuộc chơi về lãi vốn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường. Khi thị trường bị ngưng động thì lãi vốn trở thành một loạt hàng khó tiêu thụ và ngược lại thị trường nóng, thì bất động sản lại trở thành một món hàng khá đắt giá thu hút nhiều nhà đầu tư. Đối với dòng tiền, những thị trường có nhu cầu cho thuê lớn như tiêu biểu tại TPHCM, Hà Nội nhu cầu này là liên tục về dòng tiền và không có điểm dừng.

Nơi mà người có giá trị tài sản lớn gia tăng tài sản: Đa phần những người giàu, họ đều ý thức được kinh doanh bất động sản là con đường giúp họ có được tự do về tài chính một cách bền vững, nhân đôi giá trị tài sản của họ lên nhiều lần.

Nắm bắt đòn bẩy kinh tế tốt: Khi là một nhà đầu tư và mua bất động sản đến ngân hàng vay một số tiền lớn để thực hiện giao dịch. Ngân hàng sẽ hỏi về giá trị bất động sản mà bạn đang cần đầu tư vào. Sau khi bạn đưa ra giá trị hiện tại của bất động sản đó, nhân viên ngân hàng thường sẽ hỏi bạn nâng hạn mức vay không. Bạn có thể kê khai đủ khả năng trả nợ, khi đó bạn chỉ cần bỏ ra 30% thanh toán và 70% còn lại ngân hàng sẽ cho bạn vay nhận định khả năng trả nợ cũng như thẩm định khối bất động sản đó.